Bí quyết nấu rượu gạo nếp cái hoa vàng chuẩn ngon

Rượu là đồ uống không thể thiếu trong mọi cuộc vui. Rượu có nhiều loại, nhiều hương vị khác nhau, mỗi nơi đều có 1 loại rượu đặc trưng. Lạng Sơn thì có  rượu Mẫu Sơn, đến Ninh Bình là rượu Kim Sơn, đến Bắc Giang thì có rượu Làng Vân,về Long An lại có rượu Gò đen, đi Tây Nguyên lại có chén rượu cần. Nhiều là vậy, nhưng loại rượu được dùng phổ biến nhất trong mọi lễ nghi, tiệc tùng, cưới hỏi,…là rượu nếp cái hoa vàng

Để có một bình rượu ngon phải trải qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn đều quan trọng như nhau, nếu một công đoạn làm không tâm huyết, không có kinh nghiệm thì mẻ rượu ấy coi như sôi hỏng bỏng không. Sau đây là những bí quyết để có những giọt rượu thơm ngon nhất

  • Bước 1: Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu 

Nếp cái hoa vàng dùng để nấu rượu hay còn gọi là nếp ả. Hạt nếp cái hoa vàng có hạt gạo tròn, thơm ngon, để lâu mà không bị lại gạo. Khi trổ đòng phấn hoa có màu vàng óng, khác hẳn với các loại nếp khác. Do đặc điểm của loại nếp này là thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng nên nếp cái hoa vàng được trồng phổ biến ở các tỉnh miền núi và đồng bằng Bắc Bộ như: Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, nhưng xét về độ ngon, độ dẻo đặc trưng thì phải kể đến Kinh Môn-Hải Dương, và Yên Phong- Bắc Ninh. Gạo dùng để nấu rượu phải vẫn còn giữ nguyên được lớp cảm, lớp vỏ lụa ở bên ngoài. Gạo có mùi thơm và được thu hoạch khoảng 3 tháng trước khi nấu thành rượu

  • Bước 2: Chọn men nấu rượu

Men được chọn để nấu rượu nếp cái  thường là men thuốc bắc, có đặc tính cay, nóng. Men thuốc bắc được kết hợp từ bột gạo và thuốc bắc có thể  9, 12.32 hoặc 36 vị thuốc bắc tùy từng vùng mà có những công thức đặc trưng và mùi thơm khác nhau. Liều lượng men phổ biến là 1 lạng men/10 kg gạo, men được giã nhỏ, rây lọc bỏ trấu và tạp chất. Men thuốc bắc tuy sản lượng không cao nhưng ra rượu lại rất tròn hương, tròn vị

 

  • Bước 3: Nấu cơm

Vo gạo để làm sạch bui bẩn. Ngâm gạo trong 30-40 phút. Bỏ gạo vào khay nấu cơm, mỗi một khay để được 4- 4,5  kg gạo, đổ nước xâm xấp bề mặt gạo theo tỷ lệ 1:1. Cơm chín đều, mềm, vẫn còn độ ướt để quá trình lên được diễn ra thuận lợi

 

 

  • Bước 4: Làm nguội cơm

Cơm sau khi nấu chín sẽ được trải ra mâm hoặc khay lớn. Cơm không nên để quá nóng, tránh làm chết men khi trộn, hoặc cơm rượu bị chua. Cơm cũng không nên để quá nguội, hạt cơm khô lại sẽ làm quá trình lên men diễn ra lâu hơn. Chúng ta nên kiểm tra cơm còn ấm khoảng 30 độ, độ âm 80-85% là lúc thích hợp nhất để vào men

  • Bước 5: Trộn men: Trộn đều men khắp mặt trước và mặt sau của cơm nếp.

  • Bước 6: Ủ khô – Lên men sơ cấp

Giai đoạn này sẽ thủy phân tinh bột thành đường .Dùng màng bọc hoặc khăn xô để bọc men . Lên men từ 2-3 ngày, khi cơm rượu có vị ngọt, hơi cay. Trời lạnh có thể đặt trong phòng kín ấm, trời nóng có thể để nơi thoáng mát tránh rượu nhanh chua. Trời lạnh thời gian ủ men sẽ lâu hơn

  • Bước 7: Ủ ướt- Lên men thứ cấp

Cho cơm rượu vào các bình, bồn nhựa, bồn thủy tinh, thêm nước với tỷ lệ 1 kg gạo, 1,5 lít nước, đậy kín để quá trình lên men diễn ra thuận lợi. Qúa trình ủ ướt kéo dài 7-15 ngày phụ thuộc vào thời tiết. Khi nếm. Khi cơm đã có vị cay, hơi nồng của rượu thì có thể mang đi chưng cất

 

  • Bước 8: Chưng cất rượu

Đổ nước và cái rượu vào nồi. Đối với nồi nấu thủ công phải chú ý kiểm soát nhiệt độ, không được để bỗng trào ra ngoài, nếu rượu bị khê, đục sẽ rất khó uống. Thông thường 10 kg gạo sẽ thu được 7-8 lít rượu thành phẩm có độ cồn 45-50 độ

Hiện nay An Việt Phát có cung cấp nồi nấu rượu bằng điện với cơ chế sục hơi, khi nấu sẽ không còn lo lắng vấn đề bị khê, bị cháy.

 

 

  • Bước 9: Khử độc rượu 

Để rượu uống được êm hơn, không bị đau đầu, chóng mặt, sau khi nấu xong nên lọc qua máy lọc rượu. Rượu sẽ được lọc bỏ các tạp chất, các độc tố như Andehit, Methanol, Este,….

𝗨𝗼̂́𝗻𝗴 𝗿𝘂̛𝗼̛̣𝘂 𝘃𝗮̆𝗻 𝗺𝗶𝗻𝗵 𝗹𝗮̀ 𝗺𝗼̣̂𝘁 𝗻𝗲́𝘁 đ𝗲̣𝗽 𝘃𝗮̆𝗻 𝗵𝗼́𝗮, 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶 𝘀𝗮̉𝗻 𝘅𝘂𝗮̂́𝘁 𝗿𝘂̛𝗼̛̣𝘂 𝗻𝗴𝗼𝗻, 𝗿𝘂̛𝗼̛̣𝘂 𝗮𝗻 𝘁𝗼𝗮̀𝗻 𝗰𝘂̃𝗻𝗴 𝗹𝗮̀ 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶 𝗴𝗶̀𝗻 𝗴𝗶𝘂̛̃ 𝗻𝗲́𝘁 đ𝗲̣𝗽 𝘃𝗮̆𝗻 𝗵𝗼́𝗮 𝗮̂́𝘆. 𝗖𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝘆 𝗔𝗻 𝗩𝗶𝗲̣̂𝘁 𝗣𝗵𝗮́𝘁 𝗰𝗵𝘂́𝗻𝗴 𝘁𝗼̂𝗶 𝗰𝗵𝘂𝗻𝗴 𝘁𝗮𝘆 đ𝗲̂̉ 𝘀𝗮̉𝗻 𝘅𝘂𝗮̂́𝘁 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗶𝗲̂́𝘁 𝗯𝗶̣ 𝗻𝗮̂́𝘂 𝗿𝘂̛𝗼̛̣𝘂 𝗵𝗶𝗲̣̂𝗻 đ𝗮̣𝗶, đ𝗮̉𝗺 𝗯𝗮̉𝗼 𝗮𝗻 𝘁𝗼𝗮̀𝗻 𝘃𝗲̣̂ 𝘀𝗶𝗻𝗵 𝘁𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗽𝗵𝗮̂̉𝗺. 

Bộ sản phẩm của chúng tôi gồm có

  • Tủ nấu cơm công nghiệp: Nấu từ 20-100 kg gạo
  • Nồi nấu rượu bằng đồng/inox: 20-200 kg gạo
  • Máy lọc rượu

Mọi thắc mắc về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ số 0966.850.579/0944.850.579. 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *